วันอังคารที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2560

นํ้าพริกภาคใต้

นํ้าพริกภาคใต้

นํ้าพริกกะปิ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ น้ำพริกภาคใต้

ส่วนผสมของน้ำพริกกะปิ
  • กะปิ
  • กระเทียม
  • พริกขี้หนู
  • น้ำตาลปี๊บ
  • มะเขือพวง
  • กุ้งแห้ง
  • น้ำมะนาว
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำปลา
วิธีทำน้ำพริกกะปิ
1. โขลกตำกระเทียมให้แหลก เสร็จแล้วใส่กะปิลงไปตามปริมาณที่ต้องการ ตำกระเทียม และกะปิให้เข้ากัน
2. ใส่พริกขี้หนูลงไปตำให้แหลกเข้ากับเนื้อกระเทียมและกะปิ เมื่อเสร็จแล้วให้ใส่น้ำตาลปี๊บ ตำให้เข้ากัน
3. ใส่กุ้งแห้งป่น โขลกคลุกให้ทุกอย่างเข้ากัน และใส่มะเขือพวง บุๆ ให้มะเขือพวงเข้าเนื้อกับน้ำพริกกะปิ
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา (ใส่นิดเดียว) คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน ปรุงรสตามต้องการ
5. ตักขึ้นใส่ถ้วย ใช้น้ำต้มสุกล้างครก และเทน้ำที่ได้ใส่ถ้วยน้ำพริกกะปิ สุดท้ายใช้พริกขี้หนูบุนิดหน่อย โรยหน้าน้ำพริกกระปิ และใส่มะเขือพวงลงไปแต่งหน้านิดหน่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น