อาหารในภาคใต้
อาหารภาคใต้..คั่วกลิ้งไก่
ส่วนผสม คั่วกลิ้งไก่
- ไก่สับ
- พริกแกงใต้
- ใบมะกรูดซอย/ตะไคร้ซอยบางๆ
- น้ำตาล น้ำปลา น้ำมัน
วิธีทำ คั่วกลิ้งไก่
1.ผัดพริกแกงให้หอม ใส่ไก่สับลงไป ผัดให้เข้ากับพริกแกง
2. ปรุงรสตามชอบ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดฝอยลงไป ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยใบมะกรูดซอย เสริฟพร้อมผักสด
อาหารภาคใต้..แกงส้มสับปะรดกุ้ง
ส่วนผสม แกงส้มสับปะรดกุ้ง
- สับปะรด
- กุ้ง
- พริกแกงส้มใต้
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาลปี๊บ/เกลือ/น้ำปลา
- น้ำเปล่า
วิธีทำ แกงส้มสับปะรดกุ้ง
1.สับปะรดหั่นเป็นชิ้นพอคำ
2.ต้มน้ำพอเริ่มเดือดใส่พริกแกงลงไปละลายให้ทั่ว
3.ใส่สับปะรดลงไปต้มประมาณ10-15 นาทีหรือจนกว่าจะนุ่ม
4.ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา/ น้ำมะขามเปียกชิมรสชาติตามชอบ
5.เมื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ใส่กุ้งลงไป (ห้ามคน)ทิ้งไว้จนสุก ตักใส่ชามได้เลย
ปล.พริกแกงสำเร็จให้ใส่กะปิด้วยค่ะ
อาหารภาคใต้..คั่วกลิ้งหมูผัดสะตอ
ส่วนผสม คั่วกลิ้งหมูผัดสะตอ
- สะตอ (แกะเป็นเม็ด) 1-2 ฝัก
- หมูเนื้อแดงสับ 200-300 กรัม
- น้ำพริกคั่วกลิ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลา เล็กน้อย
- น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
- ใบมะกรูดซอย 6 ใบ
- พริกไทยอ่อน 1 ช่อ
วิธีทำ คั่วกลิ้งหมูผัดสะตอ
1. โขลกน้ำพริกคั่วกลิ้งกับกะปิให้พอเข้ากัน เตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอร้อนใส่เนื้อหมูสับลงไปผัดจนเกือบสุก
3. จากนั้นใส่น้ำพริกคั่วกลิ้งลงไปผัดกับหมูสับพอสุก ตามด้วยสะตอ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน
4. ปิดไฟ ใส่พริกไทยอ่อนและใบมะกรูดซอยลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามชอบ
อาหารภาคใต้..ใบเหลียงผัดไข่
ส่วนผสม ใบเหลียงผัดไข่
- ใบเหลียง
- ไข่
- กระเทียมสับ
- ซีอิ๊วขาว/น้ำตาล/น้ำมัน
วิธีทำ ใบเหลียงผัดไข่
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม
2.ตอกไข่ลงไปทิ้งไว้ประมาณ1นาที
3.ใส่ผักเหลียงลงไป แล้วปรุงรสตามชอบ
4.ผัดจนผักเหลียงและไข่สุก ตักเสริฟได้เลย กินคู่กับแกงส้ม,น้ำพริก อร่อยเวอร์
อาหารภาคใต้..แกงคั่วหมู (สูตรไม่ใส่กะทิ)
ส่วนผสม อาหารภาคใต้ แกงคั่วหมู (สูตรไม่ใส่กะทิ)
- เนื้อหมูติดมัน 1 กก.
- เครื่องแกงเผ็ดใต้ 100 กรัม
- กะปิ 60 กรัม
- กระเทียมบุบ 3 กลีบ
- ข่าหั่นแว่น 2 หัว
- ใบมะกรูด 4-5 ใบ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ผงชูรสเล็กน้อย
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธีทำ อาหารภาคใต้ แกงคั่วหมู (สูตรไม่ใส่กะทิ)
1.นำเนื้อหมูติดมันมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำใส่ถ้วยพักไว้
2.นำเครื่องแกงเผ็ดใต้กับกะปิมาผสมรวมกันใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย เพื่อให้เครื่องแกงกับกะปิผสมเข้ากันง่ายขึ้น จากนั้นใส่เนื้อหมูที่หั่นไว้แล้วลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที
3.นำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ตามด้วยกระเทียมบุบ เมื่อน้ำเริ่มเดือดจึงใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ลงไปรวนจนสุก หากรู้สึกว่าน้ำแห้งไปก็ใส่น้ำเปล่าลงไปได้เรื่อยๆ พอให้มีน้ำขลุกขลิก
4.เมื่อเนื้อหมูเริ่มสุกแล้วจึงใส่ข่าหั่นแว่นลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว จากนั้นก็ปรุงรสด้วยผงชูรสและเกลือป่น ชิมรสตามชอบ เสร็จแล้วนำใบมะกรูดมาฉีกใส่ลงไป (ใบมะกรูดฉีกจะมีกลิ่นหอมกว่าใบมะกรูดซอย) เสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น