วันจันทร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2560

อาหารในภาคใต้

อาหารในภาคใต้

อาหารภาคใต้ เป็นอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อน มีรสเค็ม เปรี้ยว แต่จะไม่นิยมรสหวาน ส่วนในเรื่องสีของอาหารนั้นส่วนใหญ่จะเป็นสีเหลืองจากขมิ้น รสเค็มนั้นก็จะได้จากกะปิ เกลือ และเนื่องจากอาหารภาคใต้มีรสชาติที่จัดจ้าน จึงนิยมรับประทานคู่กับผักเคียงหรือผักเหนาะเพื่อช่วยลดความเผ็ดร้อนของอาหารค่ะ ในหมวดหมู่นี้ทาง เพ็ชรสังข์.คอม จึงได้รวบรวมไว้ซึ่งเมนูอาหารใต้ทั้งแบบดั้งเดิมและแบบสากลที่ประยุกต์ให้ เข้ากับสมัยปัจจุบัน 


อาหารภาคใต้..คั่วกลิ้งไก่

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ส่วนผสม คั่วกลิ้งไก่
  • ไก่สับ
  • พริกแกงใต้
  • ใบมะกรูดซอย/ตะไคร้ซอยบางๆ
  • น้ำตาล น้ำปลา น้ำมัน
วิธีทำ คั่วกลิ้งไก่
1.ผัดพริกแกงให้หอม ใส่ไก่สับลงไป ผัดให้เข้ากับพริกแกง
2. ปรุงรสตามชอบ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดฝอยลงไป ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยใบมะกรูดซอย เสริฟพร้อมผักสด

อาหารภาคใต้..แกงส้มสับปะรดกุ้ง


รูปภาพที่เกี่ยวข้อง


ส่วนผสม แกงส้มสับปะรดกุ้ง
  • สับปะรด
  • กุ้ง
  • พริกแกงส้มใต้
  • น้ำมะขามเปียก
  • น้ำตาลปี๊บ/เกลือ/น้ำปลา
  • น้ำเปล่า
วิธีทำ แกงส้มสับปะรดกุ้ง
1.สับปะรดหั่นเป็นชิ้นพอคำ
2.ต้มน้ำพอเริ่มเดือดใส่พริกแกงลงไปละลายให้ทั่ว
3.ใส่สับปะรดลงไปต้มประมาณ10-15 นาทีหรือจนกว่าจะนุ่ม
4.ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา/ น้ำมะขามเปียกชิมรสชาติตามชอบ
5.เมื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ใส่กุ้งลงไป (ห้ามคน)ทิ้งไว้จนสุก ตักใส่ชามได้เลย
ปล.พริกแกงสำเร็จให้ใส่กะปิด้วยค่ะ

อาหารภาคใต้..คั่วกลิ้งหมูผัดสะตอ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ อาหารภาคใต้..คั่วกลิ้งหมูผัดสะตอ

ส่วนผสม คั่วกลิ้งหมูผัดสะตอ
  • สะตอ (แกะเป็นเม็ด) 1-2 ฝัก
  • หมูเนื้อแดงสับ 200-300 กรัม
  • น้ำพริกคั่วกลิ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำปลา เล็กน้อย
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
  • ใบมะกรูดซอย 6 ใบ
  • พริกไทยอ่อน 1 ช่อ
วิธีทำ คั่วกลิ้งหมูผัดสะตอ
1. โขลกน้ำพริกคั่วกลิ้งกับกะปิให้พอเข้ากัน เตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอร้อนใส่เนื้อหมูสับลงไปผัดจนเกือบสุก
3. จากนั้นใส่น้ำพริกคั่วกลิ้งลงไปผัดกับหมูสับพอสุก ตามด้วยสะตอ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน
4. ปิดไฟ ใส่พริกไทยอ่อนและใบมะกรูดซอยลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามชอบ

อาหารภาคใต้..ใบเหลียงผัดไข่

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ส่วนผสม ใบเหลียงผัดไข่
  • ใบเหลียง
  • ไข่
  • กระเทียมสับ
  • ซีอิ๊วขาว/น้ำตาล/น้ำมัน
วิธีทำ ใบเหลียงผัดไข่
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม
2.ตอกไข่ลงไปทิ้งไว้ประมาณ1นาที
3.ใส่ผักเหลียงลงไป แล้วปรุงรสตามชอบ
4.ผัดจนผักเหลียงและไข่สุก ตักเสริฟได้เลย กินคู่กับแกงส้ม,น้ำพริก อร่อยเวอร์

อาหารภาคใต้..แกงคั่วหมู (สูตรไม่ใส่กะทิ)

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แกงคั่วหมู ภาคใต้


ส่วนผสม อาหารภาคใต้ แกงคั่วหมู (สูตรไม่ใส่กะทิ)
  • เนื้อหมูติดมัน 1 กก.
  • เครื่องแกงเผ็ดใต้ 100 กรัม
  • กะปิ 60 กรัม
  • กระเทียมบุบ 3 กลีบ
  • ข่าหั่นแว่น 2 หัว
  • ใบมะกรูด 4-5 ใบ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • ผงชูรสเล็กน้อย
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธีทำ อาหารภาคใต้ แกงคั่วหมู (สูตรไม่ใส่กะทิ)
1.นำเนื้อหมูติดมันมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำใส่ถ้วยพักไว้
2.นำเครื่องแกงเผ็ดใต้กับกะปิมาผสมรวมกันใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย เพื่อให้เครื่องแกงกับกะปิผสมเข้ากันง่ายขึ้น จากนั้นใส่เนื้อหมูที่หั่นไว้แล้วลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที
3.นำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ตามด้วยกระเทียมบุบ เมื่อน้ำเริ่มเดือดจึงใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ลงไปรวนจนสุก หากรู้สึกว่าน้ำแห้งไปก็ใส่น้ำเปล่าลงไปได้เรื่อยๆ พอให้มีน้ำขลุกขลิก
4.เมื่อเนื้อหมูเริ่มสุกแล้วจึงใส่ข่าหั่นแว่นลงไป คลุกเคล้าให้ทั่ว จากนั้นก็ปรุงรสด้วยผงชูรสและเกลือป่น ชิมรสตามชอบ เสร็จแล้วนำใบมะกรูดมาฉีกใส่ลงไป (ใบมะกรูดฉีกจะมีกลิ่นหอมกว่าใบมะกรูดซอย) เสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟได้เลย












































ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น